Khoáng sản Hoàng Long: Cam kết phát triển cùng đất nghèo

Mặc dù đang loay hoay tìm cách tháo gỡ khó khăn do việc ngừng xuất khẩu quặng thô nhưng Công ty cổ phần khoáng sản Hoàng Long vẫn cam kết bảo đảm an sinh , tuân thủ nghiêm ngặt công tác hoàn thổ để có bước đi vững chắc lâu dài trên vùng cát trắng Lệ Thủy, Quảng Bình.

84 44 1348711085 92 HL1348630544 340x250 Khoáng sản Hoàng Long: Cam kết phát triển cùng đất nghèo

 

Mặc dù được nhà nước và các cấp chính quyền quan tâm, có chính sách nhưng do đặc thù nằm địa hình chủ yếu là cồn cát trắng, chỉ có cây phi lao trụ được giữa cái nắng, cái gió và thời tiết khắc nghiệt, người dân lệ Thủy chủ yếu sinh sống bằng nghề đi biển, trồng rừng hoặc đi làm thuê nên gặp nhiều khó khăn và không ổn định.

Năm 2007, sau khi Công ty Khoáng sản Hoàng Long được thành lập, bộ mặt làng quê và đời sống của không ít gia đình thương binh, liệt sỹ, có công với cách mạng nói riêng và của đại đa các gia đình thuộc hai xã: Sen Thủy, Ngư Thủy đã từng bước đổi thay. Sau một thời gian nghiên cứu, thăm dò và hạ tầng, cuối tháng 6/2011, dòng quặng titan đầu tiên của Hoàng Long đã tuôn chảy, mang đến niềm vui không chỉ cho doanh nghiệp, người lao động mà cho cả địa phương.

Công ty đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho cơ cở hạ tầng như: đường giao thông, điện, nhà xưởng và máy móc, thiết bị. Doanh nghiệp sử dụng mô hình khai thác bằng bè vít nổi với 10 đội khai thác, trong đó có hàng chục kỹ sư chuyên ngành về tuyển khoáng, khai thác, cơ khí – chế tạo máy và gần 200 công nhân.

Không chỉ hướng tới trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực khai thác và chế biến sâu titan, Hoàng Long còn cam kết cung ứng sản phẩm tinh luyện đáp ứng nhu cầu ngành công nghiệp phục vụ nội địa và xuất khẩu. Đặc biệt, doanh nghiệp chú trọng đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực của địa phương, giải quyết việc làm, đồng thời đẩy mạnh môi trường, hoàn thổ và trồng rừng trên diện tích đã khai thác.

Hơn 200 lao động làm việc theo 3 ca, được công ty đầu tư đầy đủ trang thiết bị lao động và tập huấn đảm bảo an toàn lao động cũng như chăm lo chu đáo đến cuộc sống. Ông Nguyễn Đức Long- Giám đốc công ty – cho biết: “Ngoài đảm bảo mức bình quân từ 4 – 4,5 triệu đồng/người, công ty còn thực hiện chế độ ăn ca cho người lao động trong thời gian làm việc với chi phí khoảng 40.000 đồng/người/ngày”.

Khu mỏ đi vào khai thác không chỉ tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương mà còn đóng góp và thực hiện nhiều công tác xã hội. Anh Lê Văn Nin – xã Sen Thủy – bộc bạch: “Trước kia chưa vào làm công nhân, tôi thường đi làm thuê nhưng công việc không ổn định. Giờ làm ở đây tùy theo ngày công, mỗi tháng có thu nhập từ 5 – 6 triệu đồng, cuộc sống gia đình đã tốt hơn rất nhiều”.

Anh Nin cho biết thêm, nhiều người dân địa phương đi làm ăn xa giờ cũng quay trở về quê hương xin vào công ty làm việc. Không những thế, Hoàng Long còn có những đóng góp lớn cho công tác an sinh xã hội tại địa phương, như ủng hộ và tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện (tổ chức đoàn tham quan học hỏi về sản xuất, đầu tư cho địa phương, ủng hộ các phong trào khuyến học, văn hóa, thể thao…) mỗi năm hàng tỷ đồng. Tới đây, công ty sẽ tiến hành xây nhà tình nghĩa và cổng làng tại xã Sen Thủy.

<>Chế biến sâu nâng cao giá trị

Thực hiện theo Quyết định của Chính phủ, từ năm 2011, Hoàng Long cũng như nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực khai thác đã ngừng xuất khẩu khẩu quặng titan thô. Trong khi những doanh nghiệp có bề dày hơn 20 năm và tiềm lực kinh tế vững vàng còn lao đao, chưa giải quyết được bài toán cân đối nguồn vốn giữa đầu tư nhà máy chế biến sâu và số quặng khai thác dư thừa không được xuất khẩu, Hoàng Long, đơn vị non trẻ nhất trong ngành titan thực sự rơi vào thế “trở đi mắc núi, trở lại vướng sông”.

Với số vốn đầu tư gần trăm tỷ đồng cho thăm dò, hạ tầng, máy móc, gần 20 bè khai thác quặng titan ngày, đêm vẫn phải vận hành, vì đặc thù nếu ngừng hoạt động thì máy móc sẽ hỏng hóc, sửa chữa, thậm chí phải đầu tư lại. Bởi vậy, số quặng được khai thác lên ngày càng tồn đọng lớn.

Ông Nguyễn Đức Long bày tỏ: “Mỗi tháng doanh nghiệp vẫn phải trả hàng trăm triệu đồng tiền điện, lo lương cho người lao động và các chi phí khác như kho bãi, văn phòng cũng mất vài tỷ đồng trong khi lượng quặng tồn kho đã lên đến vài chục ngàn tấn. Chúng tôi rất lo lắng không biết sẽ duy trì hoạt động của doanh nghiệp được đến bao lâu và rất trông chờ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp của các cấp, ngành”.

Với mong muốn giải quyết được lượng quặng tồn kho ngày càng lớn, Công ty Hoàng Long đề xuất các bộ, ngành và Chính phủ cho phép xuất khẩu lượng quặng tồn để thu hồi vốn duy trì sản xuất và đầu tư cho nhà máy chế biến sâu. Bản thân doanh nghiệp cũng đề nghị nhà nước cho xuất khẩu nhưng đánh cao để có nguồn thu, doanh nghiệp phải chủ động và cân đối trong sản xuất và đầu tư, những doanh nghiệp nào không hướng tới phát triển bền vững sẽ bị đào thải.

Được biết, theo kế hoạch hoạt động, Hoàng Long tiến hành xây dựng Nhà máy chế biến sâu tintan zircon siêu mịn. Dự kiến, nhà máy có công suất 40.000 tấn/năm, nghiền Zircon siêu mịn 5.000/năm, tổng mức đầu tư 6 triệu USD. Đến thời điểm này, cho dù vẫn đang khó khăn trong việc tiêu thụ quặng nhưng Hoàng Long vẫn mạnh dạn đầu tư để phát triển lâu dài, tạo việc làm cho người lao động và đóng góp cho địa phương. Máy móc đã được tập kết, nguyên liệu dựng nhà xưởng cũng sẵn sàng. Công ty sẽ đầu tư theo từng giai đoạn, làm đến đâu vận hành nhà máy đến đấy để có được những sản phẩm quặng tinh chế đạt tốt nhất.

Các nhà máy chế biến sâu của Công ty Cổ phần khoáng sản Hoàng Long đã được vào quy hoạch phát triển chung của cả nước, trong đó có Nhà máy rutin nhân tạo công suất 10.000 tấn/năm. Mong ước của doanh nghiệp là được nhà nước quan tâm, tạo điều kiện, phát triển nguồn nguyên liệu để nhà máy duy trì hoạt động, nhằm nâng cao giá trị khoáng sản titan, đảm bảo mục tiêu ổn định trong sản xuất – , cũng như thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, góp phần cải thiện đời sống cho người dân vùng quê nghèo cát trắng Quảng Bình.

Cho dù khó khăn, nhưng Hoàng Long vẫn mạnh dạn đầu tư nhà máy để phát triển lâu dài, tạo việc làm cho người lao động và đóng góp cho địa phương. Máy móc đã được tập kết, nguyên liệu dựng nhà xưởng cũng sẵn sàng. Hoàng Long đầu tư theo từng giai đoạn, làm đến đâu vận hành nhà máy đến đấy để có được những sản phẩm quặng tinh chế đạt chất lượng tốt nhất.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>