Đường sắt Việt Nam: Cần lắm một bước đột phá để phát triển

Chiều ngày 6/8, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã có buổi với Ban lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam bàn giải để thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2012.

Theo báo cáo của Tổng công ty ĐSVN, 6 tháng sản lượng đạt 5.024 tỷ đồng bằng 112%; doanh thu đạt 4.857 tỷ đồng, bằng 113,8% so với cùng kỳ năm 2011. Trong đó doanh thu vận tải đạt 2.168 tỷ đồng bằng 116%, tấn/km tính đổi đạt 4.254 triệu bằng 99,1% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên 4 chỉ tiêu Tấn xếp, T.km hàng hoá, tấn hành lý và T.km tính đổi đều sụt giảm so với năm 2011. Liên vận sản lượng hành khách tăng cao nhưng sản lượng hàng hoá sụt giảm so với cùng kỳ. Hàng xuất đạt 5,3 nghìn tấn, bằng 6%; hàng nhập đạt 216 nghìn tấn, bằng 88,2%. Khách liên vận xuất, nhập đạt trên 20 nghìn lượt người, tăng 130%.

85 7 1344265366 59 images123932 IMG 6077 Đường sắt Việt Nam: Cần lắm một bước đột phá để phát triển
Bộ trưởng Đinh La Thăng chủ trì cuộc họp

Tỷ lệ tàu khách Thống nhất đi đúng giờ đạt 94,6%, giảm 3,7%, tỉ lệ tàu đến đúng giờ đạt 78,6% giảm 3%. Với tàu địa phương, tỉ lệ này đạt 94,8% tăng 1,4% so với cùng kì nhưng có thể dễ nhận thấy tỉ lệ này đều thấp hơn 1 – 4% so với mục tiêu đạt ra.

Trong vận chuyển hành khách, ĐSVN đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp hữu hiệu, như: cải tiến công tác bán vé, ban hành phương án bán vé sớm và áp dụng trong thời gian dài, điều chỉnh kế hoạch chạy tàu và giá vé linh hoạt, tổ chức quay chung ram xe, đa dạng hoác các hình thức bán vé… Đặc biệt, chú trọng giữ vững chất lượng phục vụ trên các đoàn tàu, đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của nhân dân.

6 tháng đầu năm 2012, toàn ngành không để xảy ra vụ cháy nổ nào, số vụ lao động giảm chỉ còn 3 vụ. giao thông đường sắt giảm cả 3 tiêu chí. Số vụ giảm 7,9%, số người giảm 11,1%, số người bị thương giảm 17,1%. Đặc biệt tai nạn do chủ quan giảm 37,5%.

85 7 1344265366 71 images123934 IMG 6063 Đường sắt Việt Nam: Cần lắm một bước đột phá để phát triển
Ông Nguyễn Đạt Tường, TGĐ TCT Đường sắt Việt Nam báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ SXKD 6 tháng đầu năm 2012

Ông Nguyễn Đạt Tường, Tổng GĐ TCT Đường sắt Việt Nam cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2012, Đường sắt VN sản xuất trong bối cảnh nguồn vốn đầu tư hạn hẹp, giá xăng dầu tăng cao nhưng vẫn phải tập trung vận chuyển hành khách đi lại trong các dịp lễ, tết và đợt hè đảm bảo phục vụ yêu cầu đi lại của nhân dân. Sản lượng vận tải hàng hóa tụt giảm nhưng ban lãnh đạo tổng công ty vẫn đảm bảo đời sống, việc làm và thu nhập cho người lao động ở mức bình quân 5 triệu đồng/người/tháng, tăng 13,8% so với cùng kỳ.

Cùng với đó, Tổng công ty đang từng bước tiến hành tái cơ cấu, sắp xếp đổi mới các doanh nghiệp thuộc Đường sắt VN. Tiếp tục nghiên cứu, mô hình của ĐSVN khi chuyển đổi các công ty vận tải thành công ty TNHH MTV và tiến tới cổ phần hóa. Về 3 dự án cầu đường bộ theo lệnh của Thủ tướng Chính phủ, Ban lãnh đạo ĐSVN đã chỉ đạo quyết liệt các nhà thầu đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án.

<>8 nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm

Tổng công ty ĐSVN đã đề ra 8 nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm 2012. Cụ thể: Hoàn chỉnh điều chỉnh chiến lược phát triển giao thông vận tải ĐSVN từ nay đến 2020, tầm nhìn 2050; lập Quy hoạch chi tiết hiện đại hóa tuyến đường sắt Bắc – Nam Hiện có. Chỉ đạo các  công ty vận tải sớm xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh vận tải năm 2013; rút ngắn thời gian chạy tàu tuyến Bắc – Nam xuống 28 giờ. Triển khai đề án vận chuyển container trên tuyến đường sắt Yên Viên – Hải Phòng sau khi được Bộ GTVT phê duyệt.

Triển khai đề án tái cơ cấu ĐSVN theo tinh thần Nghị quyết số 13 Hội nghị TW 4; tổng kiểm tra chất lượng tiến độ các công trình, dự án để thúc đẩy hoàn thành các dự án đúng tiến độ; đẩy mạnh ứng dụng KHCN  trong đảm bảo ATGT vận tải đường sắt. Ban hành quy chế tài chính. Hoàn thiện hệ thống quy chế quản lý nội bộ phù hợp với mô hình tổ chức mới. Thực hiện tốt công tác quản trị doanh nghiệp, giảm chi phí phụ để hạ giá thành sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp đảm bảo ATGTĐS, giữ an ninh trật tự, công tác theo quy định. Nâng cao tỉ lệ tàu khách đi đến đúng giờ. Tập chung chỉ đạo triển khai nhanh dứt điểm các dự án đầu tư, sửa chữa khẩn cấp kết cấu hạ tầng đường sắt tuyên các tuyến…

Chủ tịch HĐQT TCT Đường sắt Việt Nam Nguyễn Hữu Bằng cho rằng: ĐSVN đang quản lý, khai thác 3.143km đường sắt, trong đó có 2.632 km đường sắt chính tuyến, nhưng hầu hết đều được xây dựng từ thời pháp thuộc, một số tuyến được bổ sung xây dựng sau này nhưng cũng đã đến lúc cần sửa chữa bảo dưỡng. Hiện trạng đường sắt thấp kém, tồn tại 600 cầu yếu, 33 hầm đường sắt đã phong hóa, tà vẹt nhiều chủng loại, ray, ghi mòn tật… Trong khi đó, kinh phí cho bảo trì sửa chữa hàng năm mới chỉ đạt 55 – 60% so với nhu cầu cần thiết. ĐSVT kiến nghị Bộ GTVT đề nghị với Bộ Tài chính xem xét sửa đổi Thông tư liên bộ về việc sử dụng thiết bị trong sửa chữa hạ tầng đường sắt.

Toàn tuyến hiện có 600 đường ngang có phép nhưng lại có gần 6.000 đường dân sinh tự mở. Ở nhiều địa phương, nhiều dự án được cho phép mở đường ngang nhưng lại không xây dựng cầu vượt, nút giao cắt lập thể gây mất ATGT, cũng nhu không bố trí gác chắn ảnh hưởng đến an toàn chạy tàu. Chi phí cho quản lý đường ngang chiếm tỉ lệ quá lớn khiến ĐSVN không có khả năng chi trả. Vì vậy, ĐSVN kiến nghị Bộ GTVT có phương án hỗ trợ, yêu cầu các địa phương thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết 88 của Chính phủ.

<>Tổ chức hội thảo điều chỉnh chiến lược phát triển GTVTĐS đến 2020, tầm nhìn 2050

Ông Nguyễn Hữu Thắng, Cục trưởng Cục ĐSVN cho rằng: TCT ĐSVN cần tăng cường phối hợp với Cục kiểm tra rà soát dự án xây dựng hàng rào hộ lan tránh để xảy ra tình trạng xây hàng rào, xóa đường ngang mà không làm đường gom, dẫn đến người dân phá hỏng hàng rào làm mất tác dụng của dự án. Tiến hành rà soát đường ngang, tùy mật độ phương tiện để có phương án nâng cấp đường ngang từ cảnh báo tự động lên có gác và ngược lại.

85 7 1344265366 83 images123938 IMG 6073 Đường sắt Việt Nam: Cần lắm một bước đột phá để phát triển
Lãnh đạo các Cục, Vụ đóng góp ý kiến giúp Ban lãnh đạo ĐSVN tiếp tục
thực hiện tốt các nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm.

Vụ trưởng Vụ vận tải Trần Ngọc Thành thì cho rằng: trong tình trạng các phương thức vận tải hàng hóa đều tụt giảm về sản lượng nhưng ĐSVN vẫn đạt kết quả KD có lãi là điều đáng khích lệ. Thời gian tới để phát triển thì ĐSVN phải tăng cường chú trọng nâng cao chất lượng phục vụ hành khách chứ không nên chỉ tập trung vào giảm thời gian chạy tàu.

Về vận tải hàng hóa bằng container, Bộ GTVT luôn ủng hộ ĐSVN, nhưng để có thu hút các doanh nghiệp thì điểm mấu chốt lại nằm ở nội lực của ĐSVN. ĐSVN phải xây dựng được kế hoạch, thời gian lộ trình cụ thể và phải chứng minh được năng lực của mình.

Bộ trưởng Đinh La Thăng kết luận: 6 tháng đầu năm 2012 có nhiều khó khăn, nhưng ĐSVN vẫn thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra, điều này cho thấy CBCNV ĐSVN đã rất nỗ lực cố gắng. Sản lượng và doanh thu tăng trưởng khá, nhiều mục tiêu đã đạt và vượt kế hoạch. Tuy rằng, một số mục tiêu sụt giảm so với cùng kỳ năm trước nhưng đây cũng là khó khăn chung của ngành.

Để hoàn thành nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu: Ban lãnh đạo ĐSVN tập trung chỉ đạo giải quyết khó khăn trong SXKD cho các đơn vị thành viên. Thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; Chủ động tự đổi mới tái cơ cấu nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực vận tải. Đầu tư cải tạo hạ tầng đường sắt, sớm tổ chức hội thảo điều chỉnh Chiến lược phát triển GTVT đường sắt đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050 để xác định bước đi lâu dài cho ngành ĐSVN. Tìm các nguồn vốn ODA, Trái phiếu Chính phủ, vốn hóa… vào đầu tư xây dựng vận tải đường sắt. Rà soát các VBQPPL hiện hành để bổ sung các quy định liên quan đến đường sắt, hỗ trợ ĐSVN phát triển…

Đường sắt VN đã và đang phát triển ổn định, nhưng để tạo đột phá, ban lãnh đạo ĐSVN cần thay đổi tư duy tìm khâu đột phá để trong tương lai ĐSVN sẽ là ngành vận tải mũi nhọn góp phần phát triển đất nước- Bộ trưởng nhấn mạnh.

<>Văn Thanh

Nguồn : Báo GTVT

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>