Trạm thu phí cầu Bình Triệu 1 sẽ bị gỡ bỏ nếu kẹt xe

Khẳng định việc thu phí cầu Bình Triệu 1 không gây kẹt xe, chủ kiến nghị UBND TP HCM áp dụng thu phí từ ngày 16/9 và khẳng định sẽ tháo bỏ trạm nếu xảy ra kẹt xe.

Sáng 12/9, trong buổi công bố kết quả thu phí thử nghiệm cầu Bình Triệu 1 (28/7 – 9/9), Công ty CP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP HCM (CII) cho biết, khu vực này không xảy ra ùn tắc kéo dài, chỉ vài lần xe phải dừng chờ tàu lửa qua. Song, do mặt đường tại đây đã được mở rộng nên việc giải phóng xe cũng rất nhanh, chỉ trong vài phút là tình hình trở lại bình thường.

1 7 1347445471 88 binh trieu1 Trạm thu phí cầu Bình Triệu 1 sẽ bị gỡ bỏ nếu kẹt xe
Theo CII, sau hơn 1 tháng thử nghiệm thu phí ở cầu Bình Triệu 1 đã không xảy ra ùn tắc và tình hình giao thông còn được cải thiện tốt hơn. Ảnh: Hữu Công.

CII dẫn chứng, với quy mô 4 làn xe, thời gian bán vé lượt qua trạm tối đa là 10 giây thì năng lực thông xe là 1.440 xe một giờ (tương đương 34.560 xe mỗi ngày). Nếu cộng cả những xe dùng vé tháng và quý (áp dụng thu phí không dừng), năng lực thông xe của trạm lên đến 1.800 xe một giờ (43.200 xe một ngày). Trong khi đó, qua ghi nhận thực tế lưu lượng xe qua trạm thấp hơn rất nhiều so với năng lực thông xe qua trạm, kể cả trong giờ cao điểm. Nhiều nhất cũng chỉ có 1.200 xe một giờ và 15.381 xe một ngày (bằng 61,8% so với năng lực của trạm).

Ngoài ra, việc thu phí giao thông sẽ góp phần điều tiết, cải thiện tốt tình hình giao thông và giảm bớt tại khu vực, Nguyên nhân là do các phương tiện khi qua trạm thu phí phải bảo đảm giữ đúng làn đường, khoảng cách, tốc độ, xe qua từng chiếc một… nên không phóng nhanh, giành đường, lấn tuyến. Bên cạnh đó, việc lắp đặt dải phân cách cứng để phân làn dành riêng cho xe máy cũng góp phần cho tình hình giao thông tại khu vực được trật tự và an toàn hơn.

“Qua thời gian thu phí thử nghiệm, chúng tôi thấy việc thu phí tại trạm cầu Bình Triệu 1 không những không kẹt xe mà còn góp phần cải thiện tốt hơn tình hình giao thông tại ngã tư này. CII kiến nghị UBND thành phố cho phép thu phí chính chức từ ngày 16/9″, ông Lê Quốc Bình, Tổng giám đốc CII đề xuất.

1 7 1347445472 0 binh trieu Trạm thu phí cầu Bình Triệu 1 sẽ bị gỡ bỏ nếu kẹt xe
Đơn vị thu phí kiến nghị UBND TP HCM cho phép được chính thức thu phí ở khu vực cầu Bình Triệu 1 từ ngày 16/9. Ảnh: Hữu Công.

Cũng theo ông Bình, trạm thu phí cầu Bình Triệu nằm trên trục quốc lộ 13, nối TP HCM với các tỉnh, thành lân cận. Do đó, một lượng tương đối lớn phương tiện đi về trong ngày và thường xuyên sử dụng vé tháng, vé quý. Khi mua vé tháng, quý, các phương tiện chỉ phải trả một lần phí những vẫn được lưu 2 trạm (khi chưa có trạm thu phí cầu Bình Triệu 1 thì vẫn phải trả phí như vậy). Do đó, việc thu phí tại trạm cầu Bình Triệu sẽ không làm ảnh hưởng đến chi phí vận tải.

Trong trường hợp nếu xảy ra kẹt xe tại khu vực ngã tư Binh Triệu khi thu phí chính thức, ông Bình khẳng định sẽ cho tháo bỏ trạm thu phí này ngay để tìm vị trí khác. “Không đợi UBND TP yêu cầu, chỉ cần xảy ra kẹt xe chúng tôi sẽ cho tháo bỏ ngay”, Tổng giám đốc CII cam kết.

Đại diện Sở GTVT, ông Ngô Hải Đường (Phòng Quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ) cho biết, trong cuộc cuối tháng 8 về tình hình thử nghiệm thu phí tại khu vực cầu Bình Triệu 1, Sở cũng thống nhất với báo cáo của CII là trạm thu phí không gây ùn tắc. Tuy nhiên, để đánh giá chính xác hơn lượng xe trong những ngày nghỉ lễ và khi bước vào năm học mới Sở đã đề nghị CII thu phí thử nghiệm thêm đến 15/9.

“Sau cuộc họp hôm nay, chúng tôi sẽ có báo cáo với Sở GTVT về kiến nghị của CII được thu phí từ 16/9, cũng như xem xét, nghiên những băn khoăn, vướng mắc của các khi thu phí”, ông Đường cho biết.

Dự án cầu đường Bình Triệu 2 gồm 5 tiểu dự án, hiện còn nhiều dự án vẫn “án binh bất động” như nâng cấp, mở rộng quốc lộ 13 đoạn từ ngã tư Bình Phước đến chân cầu Bình Triệu (quận Thủ Đức), mở rộng đường Nguyễn Xí (từ cầu Đỏ đến nút giao thông ngã năm Đài liệt sĩ) và nút giao thông ngã năm Đài liệt sĩ (quận Bình Thạnh), nâng cấp, mở rộng đường Ung Văn Khiêm. Tổng vốn đầu tư các dự án này khoảng 1.700 tỷ đồng.

Việc các dự án này chưa “nhúc nhích” trong khi CII đã thu phí khiến dư luận cho rằng đơn vị này chọn dự án vốn ít làm trước rồi thu phí. Tuy nhiên, CII cho rằng, đây là thực hiện theo yêu cầu của thành phố; việc chậm trễ đầu tư các dự án còn lại là do vướng mặt bằng. Đồng thời, căn cứ vào hợp đồng BOT đã ký‎ với thành phố, CII chỉ thu phí hoàn vốn phần nâng cấp mở rộng cầu Bình Triệu 1 với thời gian 3 năm 3 tháng.

<>Hữu Công

Nguồn : VnExpress

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>