Đấu thầu online: Cần thiết tăng cường minh bạch, giảm phí

Sáng nay (ngày 28/9) tại TP. Hồ Chí Minh, Cục Đấu thầu (Bộ ) đã tổ chức hội thảo “Lợi ích của đấu thầu qua mạng” với sự tham gia của 150 đại biểu là đại diện các cơ quan Bộ, ban, ngành, địa phương; tập đoàn, tổng công ty và các doanh nghiệp cùng đại diện các nhà tài trợ

84 44 1348823719 79 IMG 934hhh71348821294 340x250 Đấu thầu online: Cần thiết tăng cường minh bạch, giảm phí

Theo ông Nguyễn Sơn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Đấu thầu, hiện nay trên thế giới, việc áp dụng đấu thầu qua mạng đã góp phần nâng cao hiệu quả của công tác đấu thầu, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng cho các nhà thầu. hơn, đấu thầu qua mạng làm tăng cường tính công khai, minh bạch thông tin trong đấu thầu, thể hiện quyết tâm phòng chống tham nhũng của Đảng và Nhà . Đây cũng là sự cam kết của Việt Nam với cộng đồng nhà tài trợ trên thế giới.

Ở các nước như Hàn Quốc, Singapore, Úc…, đấu thầu qua mạng có thể giúp tiết kiệm chi phí từ 3 đến 20% đấu thầu mua sắm (giá gói thầu/dự toán). Tại Việt Nam, tổng các gói thầu thực hiện theo Luật Đấu thầu hàng năm chiếm khoảng 20% GDP (khoảng hơn 20 tỷ USD). Như vậy, nếu triển khai đấu thầu qua mạng cho tất cả các gói thầu (100%) thì có thể góp phần tiết kiệm cho ngân sách nhà nước hàng tỷ đôla. Góp phần to lớn thực hiện thành công Nghị quyết 11 của Chính phủ.

Từ năm 2009, Bộ Kế hoạch và đầu tư với sự trợ giúp của chính phủ Hàn Quốc mà đại diện là Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã tiến hành xây dựng đấu thầu điện tử thử nghiệm tại địa chỉ http://muasamcong.mpi.gov.vn. Đây là dựa trên nền tảng mua sắm chính phủ điện tử của Hàn Quốc (KONEPS), được tối ưu hóa phù hợp với điều kiện thực tiễn của Việt Nam. Đây là trang thông tin điện tử về đấu thầu nhằm mục đích quản lý thống nhất thông tin về đấu thầu trong cả nước. Đồng thời, cũng là nơi để các chủ đầu tư, bên mời thầu tự tổ chức, các nhà thầu tham gia  thực hiện đấu thầu trên mạng (từng bước thay cho đấu thầu truyền thống đang thực hiện lâu nay).

Sau 3 năm triển khai thí điểm, đến nay đã có hơn 1.700 bên mời thầu, 600 nhà thầu đăng ký tham gia sử dụng hệ thống. Hơn 1.100 kế hoạch đấu thầu và 30.000 thông báo mời thầu được đăng tải. Đặc biệt, có hơn 200 gói thầu đã được thực hiện (đăng tải thông báo mời thầu, phát hành hồ sơ mời thầu, nộp hồ sơ dự thầu, thực hiện mở thầu, thông báo kết quả đấu thầu). Bên cạnh đó, Cục Quản lý Đấu thầu cũng triển khai hiệu quả công tác hướng dẫn, đào tạo và tối đa các bên mời thầu và nhà thầu khi tham gia vào hệ thống. Từ đó, giúp hình thành đội ngũ làm công tác đấu thầu qua mạng có đủ năng lực làm chủ hệ thống hạ tầng và về nghiệp vụ đấu thấu.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai đấu thầu qua mạng cũng bộc lộ hạn chế về giá trị pháp lý của các tài liệu điện tử; trình độ công nghệ thông tin của các bên tham gia; tính chủ động và sự phối hợp cũng như việc cấp phát chứng thư số cho các đơn vị tham gia đấu thầu… Từ những bất cập này, các đại biểu tham dự hội thảo đã đưa ra nhiều ý kiến, giải pháp quan trọng, nhằm hoàn thiện và tạo đà cho thành công của đấu thầu qua mạng thời gian tới.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>