Quyết định thu phí cầu Bình Triệu 1: Phương án kẹt xe đã được tính toán

Theo thông tin từ Công ty CP Hạ tầng TP.HCM (CII) thì đơn vị đã có kiến nghị UBND TP tiến hành chính thức thu phí cầu Bình Triệu 1 sau hơn 1 tháng thu phí thử nghiệm.

<>PV: Thưa ông, sau hơn 1 tháng tiến hành thu phí thử tại trạm thu phí cầu Bình Triệu 1, tình hình tại khu vực này như thế nào?

<>Ông Lê Quốc Bình:

 Quyết định thu phí cầu Bình Triệu 1: Phương án kẹt xe đã được tính toán
Ông Lê Quốc Bình

Theo quyết định của UBND TP.HCM, CII được tiến hành thu phí thử nghiệm tại trạm thu phí cầu Bình Triệu 1 từ ngày 28/7 đến 28/8/2012. Điều mà nhiều người lo ngại nhất là tình hình kẹt xe, ùn tắc giao thông khi đưa trạm thu phí vào thử nghiệm đã không xảy ra.

Tuy nhiên, để có sự đánh giá chính xác hơn, UBND TP yêu cầu CII tiếp tục thử nghiệm thu phí đến 15/9/2012.

Qua quá trình theo dõi thu phí thử nghiệm chúng tôi nhận thấy thời điểm cao nhất là vào ngày 5/9 có 14.403 phương tiện lưu thông, trong khi đó năng lực thông xe qua trạm từ 34.560 – 48.000 phương tiện. Cũng có một số thời gian cao điểm khi có tàu lửa đi qua thì có xảy ra ùn ứ và phải sử dụng hết 4 làn thu phí.

<>PV: Vậy lúc nào sẽ chính thức thu phí?

<>Ông Lê Quốc Bình:

Trên đánh giá tình hình thời gian thu phí thử nghiệm vừa qua, CII đang kiến nghị UBND TP.HCM cho phép tiến hành thu phí chính thức tại trạm thu phí cầu Bình Triệu 1 từ ngày 16/9/2012.

<>PV: Trong quá trình thu phí chính thức nếu xảy ra tình trạng kẹt xe thì sẽ thế nào?

<>Ông Lê Quốc Bình:

Một lần nữa chúng tôi xin khẳng định nếu trong quá trình thu phí xảy ra tình trạng kẹt xe nghiêm trọng, kéo dài ảnh hưởng đến sự tham gia giao thông của người dân thì sẽ dừng thu phí. Nhưng với tư cách là người chịu trách nhiệm tổ chức thu phí tại đây, tôi xin cam kết sẽ không để xảy ra tình trạng kẹt xe. Chúng tôi đã dự phòng các trường hợp, bố trí lực lượng phân luồng, phân làn, cứu hộ… luôn luôn thường trực để xử lý nhanh các sự cố, không để xảy ra kẹt xe.

<>PV: Thưa ông, nhiều người còn băn khoăn về tính lý của việc thu phí khi BOT cầu đường Bình Triệu 2 (giai đoạn 2) bao gồm 5 tiểu nhưng đến nay chỉ mới thực hiện 2 tiểu mà đã tiến hành thu phí?

<>Ông Lê Quốc Bình:

Theo hợp đồng BOT giữa CII ký với UBND TP.HCM thì CII chỉ thực hiện 2 tiểu dự án là tiểu dự án 2 (hoàn trả chi phí đầu tư các hạng mục cho Cienco 5), tiểu dự án 3 (sửa chữa nâng cấp cầu Bình Triệu 1) và đầu tư trạm thu phí qua cầu Bình Triệu 1 theo hướng từ TP đi Bình Dương. Theo hợp đồng thì đáng ra CII đã được thu phí từ ngày 31/3/2011 khi hoàn thành sửa chữa cầu Bình Triệu 1.

<>PV: Các tiểu dự án còn lại lúc nào thực hiện, thưa ông?

<>Ông Lê Quốc Bình:

Hiện tại còn 3 tiểu dự án là: tiểu dự án 1 (nâng cấp mở rộng QL13 đoạn từ ngã tư Bình Phước đến chân cầu Bình Triệu; tiểu dự án 4 (mở rộng đường Nguyễn Xí và xây dựng nút giao thông ngã năm Đài liệt sĩ); và tiểu dự án 5 (nâng cấp đường Ung Văn Khiêm từ Đài liệt sĩ đến Tân Cảng). Tiến độ của 3 tiểu dự án này phụ thuộc vào nguồn kinh phí của TP bố trí cho công tác GPMB. Bởi hiện nay riêng công tác GPMB cho tiểu dự án 1 đã trên 5.500 tỷ đồng.

<>Pv: Cảm ơn ông!

<>Phan Tư (Thực hiện)

Nguồn : Báo GTVT

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>