Chỉ cần kẹt xe nhẹ, trạm thu phí Bình Triệu 1 sẽ bị gỡ bỏ

Ngày 6/9, UBND TP.HCM đãchấp thuận cho Sở GTVT và Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng TP (CII) kéodài thời gian thử nghiệm đếm xe (chưa thu phí) tại vị trí đầu cầu Bình Triệu 1đến hết ngày 15/9/2012.


Còn lo ngại ùn tắc ?

Yêu cầu mà Sở GTVT TP.HCM đưa ra mới đây đồng nghĩa với việc quá trình thu phíthử nghiệm lần thứ nhất của CII diễn ra từ ngày 28/07- 28/08/2012 là chưa đủchính xác hoàn toàn để có thể tiến hành thu phí.

ngung thu akfh Chỉ cần kẹt xe nhẹ, trạm thu phí Bình Triệu 1 sẽ bị gỡ bỏ
Ùn tắc trong ngày đầu thu phí thử nghiệm ở cầu Bình Triệu 1.

Trao đổi với PV VietNamNet, ông Bùi Xuân Cường- Phógiám đốc Sở GTVT TP.HCM nói: “Việc yêu cầu gia hạn thời gian thu phí thửnghiệm này là để thống kê mật độ phương tiện lưu thông gia tăng trên tuyến đườngcầu Bình Triệu 1 (quận Thủ )”.

Trả lời câu hỏi của VietNamNet “Nếu trong quá trình thu phí thử nghiệm gia hạnnày xảy ra ùn tắc, Sở có kiến nghị thành phố buộc chủ đầu tư CII dỡ bỏ trạm thuphí hay không?”, ông Cường nói: “Việc này đã được UBND thành phố chỉ đạo ngay từđầu, phía Sở GTVT sẽ chấp hành, thực hiện”.

Như vậy, sau ngày 15/09, Sở GTVT có trách nhiệm , UBND TP vềtình hình và kết quả lưu lượng giao thông trên tuyến. Từ đó làm căn cứ để thànhphố xem xét có nên tiến hành thu phí chính thức hay không.

Một chuyên gia giao thông nhận định, việc đánh giá cẩn trọng về mật độ phươngtiện lưu thông qua cầu Bình Triệu 1 là việc làm cần thiết vì mối lo ngại ùn tắcở khu vực này chưa hết. Đơn cử như trong lần thu phí thử nghiệm trước, đã xảy ra2 vụ ùn tắc trên Quốc lộ 13 đoạn vừa qua trạm thu phí.

Vào thời điểm trên, tàu lửa lưu thông trên đường sắt cắt ngang quốc lộ 13 khiếnhàng ngàn phương tiện lưu thông từ phía nội thành ra Thủ Đức, Bình Dương bị dồnứ. Có nhiều người chôn chân vì ùn tắc trong nóng nực đến nỗi ngáp ngủtrên xe máy như VietNamNet từng ghi nhận.

<>Hành trình gian nan…

Trả lời VietNamNet về việc “Trước khi thu phí thử nghiệm, CII có dự báo đượcviệc lưu lượng giao thông trên tuyến gia tăng trong đầu tháng 9 không?”, ôngDương Quang Châu, Giám đốc CII cho biết: “Chúng tôi chỉ biết thực hiện theo yêucầu của Sở GTVT thôi, việc đặt trạm thu phí trong suốt thời gian qua là khônggây kẹt xe và chúng tôi chắc chắn trạm thu phí không phải lo ngại”.

Theo các văn bản liên quan của BOTcầu đường Bình Triệu 2, từ tháng 8/2011, CII đã kiến nghị đặt thêm một trạm thuphí dưới chân cầu Bình Triệu 1 phía quận Thủ Đức, song song với trạm hiện hữudưới chân cầu Bình Triệu 2 nhằm thu phí hoàn vốn cho BOT cầu đường BìnhTriệu 2.

Vào thời điểm trước đó, xét theo quy hoạch, trạm thu phí đáng lẽ phải được đặttrên quốc lộ 13 đoạn giữa cầu Đúc Nhỏ và cầu Ông Dầu (thuộc phường Hiệp BìnhPhước, quận Thủ Đức). Tuy nhiên, do quận Thủ Đức chưa bàn giao được mặt bằng nênCII đã đề xuất đặt trạm ngay dưới chân cầu Bình Triệu 1.

Tuy nhiên, Hiệp hội vận tải TP.HCM cũng lo ngại, việc đặt thêm một trạm ở cầuBình Triệu 1 sẽ tạo ra một lịch trình dày đặc trạm thu phí vì từ Bến xe MiềnĐông đi Bình Dương chưa đến 30 km nhưng có đến 3 trạm thu phí gồm: Bình Triệu 1(TP.HCM), Vĩnh Phú và Suối Giữa (tỉnh Bình Dương).

Ngoài ra, việc đặt trạm thu phí còn có thể đẩy cao nguy cơ ùn tắc vì một phía làkhu vực ngã tư Bình Triệu- “điểm nóng” về kẹt xe ở cửa ngõ phía đông thành phốdo cắt ngang với tuyến đường sắt Bắc – Nam. Phía ngược lại là Bến xe Miền Đôngvới lượng xe khổng lồ của hơn 200 doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trên đây chỉ là vấn đề gian nan khi phía CII xin thu phí, chưa kể đếnviệc lý do nào khiến đơn vị này có mặt trong một dự án có điểm bắt đầu từnăm…2000 và không phải chủ đầu tư “đời đầu”.

Trước đó, Dự án BOT cầu đường Bình Triệu 2 được giao cho Tổng công ty xây dựngcông trình giao thông 5 (Cienco 5) đầu tư theo hình thức BOT. Đến năm 2004, dotrục trặc về vốn khi khối lượng , Cienco 5 đã xin rút lui khỏidự án và UBND TP.HCM giao cho phía CII.

Chủ đầu tư thứ 2 này sau khi “tiếp quản” dự án và sau vài năm thẩm định, tổngmức đầu tư dự án được “đội lên” hơn 7000 tỷ đồng. Mãi đến năm 2011, sau khi cóchủ trương cho phép, CII mới chính thức khởi động lại dự án và hiện tại BOT cầuđường Bình Triệu 2 vẫn còn là bức tranh thiếu quá nhiều mảnh ghép.

<>Quốc Quang

Nguồn : VietnamNet

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>