Cầu đường bộ Thị Cầu: Cuối năm sẽ cho thông xe kỹ thuật

Khởi công theo lệnh khẩn của Thủ tướng Chính phủ, cầu Thị Cầu là 1 trong 3 công trình thi công khẩn cấp nhằm an toàn, xóa bỏ các cầu chung giữa đường sắt với đường bộ. Sau 6 tháng thi công, với sự nỗ lực của các nhà thầu, Dự án đã hoàn thành được hơn 1/3 khối lượng và dự kiến sẽ thông xe kỹ thuật vào 31/12/2012.

“Cả tuần nay, Bắc bộ mưa, nước sông Cầu lên cao dương 3,5 m, khiến chủ và cả nhà thầu đứng ngồi không yên. Từ 27/7 đến nay quân tướng cứ nằm chờ, sốt ruột lắm” – ông Nguyễn Xuân Hưởng, Trưởng Ban điều hành dự án cầu Thị Cầu cho biết.

Thế nhưng khi trao đổi về tiến độ thi công, ông Hưởng đã sôi nổi đọc cho chúng tôi ghi những con số đáng mừng: Về mặt bằng cơ bản đã xong, hiện chỉ còn vướng một điểm ở đầu Bắc Ninh. Trên công trường hơn 200 công nhân với 7 mũi thi công của hai nhà thầu chính là Công ty Cổ phần Tổng công ty công trình Đường sắt (RCC) và Công ty Đường sắt Thanh Hóa đã và đang thi công rất khẩn trương.

 Cầu đường bộ Thị Cầu: Cuối năm sẽ cho thông xe kỹ thuật
Công trường xây dựng cầu Thị Cầu

Tính đến ngày 9/8 đã hoàn chỉnh mố M1 và xong phần thân Mố M2. Các trụ T1, T5, T6, T14, T15 đã xong thân trụ và xà mũ. Trụ 7 chưa thi công vì vướng mặt bằng. T8 và T9 vừa mới khởi công. Trụ T10 đã xong 4/8 cọc. Trụ T12 chuẩn bị khởi công. T 13 đã xong phần thân. Trụ  T2 đã thi công được 8/10 cọc, T3 đã thi công được 9/12 cọc. Còn trụ T4 được 12/12 cọc đang tiến hành bịt đáy bê tông. Đường dẫn đầu cầu Bắc Giang đang rải địa kỹ thuật và đổ đất… Nếu nước rút, trên công trường lại làm việc 3 ca liên tục, nhằm rút ngắn tiến độ do chậm mặt bằng mất hơn 40 ngày, cộng thêm cả tuần mưa, nước sông Cầu dâng cao hơn 1,5 m thi công.

Kỹ sư Nguyễn Thắng Thịnh, Giám đốc điều hành của nhà thầu RCC trên công trường cho biết: So với tiến độ, nhà thầu đang chậm khoảng 40 ngày, nhưng CBCNV trên công trường đã đề ra quyết tâm sẽ kéo lại thời gian khi thi công phần trên của cầu. Tiến độ hợp long vào ngày 26/12 và thông xe kỹ thuật vào 31/12/2012 của cầu Thị Cầu vẫn đảm bảo. Điều lo nhất của RCC ở công trường này không phải là kỹ thuật hay năng lực của nhà thầu mà là công tác GPMB và thời tiết.

Cầu đường bộ Thị Cầu được xây dựng mới dài 572,10 m, rộng 16 m, đường dẫn hai đầu cầu dài 669 m, rộng 16 m. Kết cấu phần trên cầu chính là dầm bê tông cốt thép dự ứng lực (BTCTDƯL) đúc hẫng liên tục 42+63=42m. Cầu dẫn BTCTDƯL giản đơn gồm một nhịp dầm bản 20m và 12 nhịp I33m.

Mặt cắt ngang nhịp dầm bản bố trí 15 phiến dầm, mặt cắt ngang nhịp dầm I33 bố trí 7 phiến dầm. Kết cấu phần dưới trụ chính là trụ bê tông cốt thép, móng cọc khoan nhồi đường kình 1.5m, trụ dẫn và mố đường kính 1 m. Tổng xây dựng cầu Thị Cầu hơn 377 tỷ đồng, chưa kể kinh phí GPMB gần 100 tỷ đồng. Nguồn vốn là ngân sách Nhà nước. Chủ đầu tư là Tổng công ty ĐSVN.

<>Thu Hương

Nguồn : Báo GTVT

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>