Lực lượng TNXP sẽ đảm nhiệm quản lý đại lộ hiện đại số 1 TP HCM

Để thống nhất , khai thác và bảo trì tuyến Đại lộ Đông Tây, UBND TP HCM đã đồng ý giao lực lượng thanh niên xung phong làm đầu mối tuyến đường được cho là hiện đại nhất TP HCM.

Để có đơn vị quản lý thống nhất toàn tuyến đại lộ, UBND TP HCM được cho là đã “đồng ý về mặt chủ trương” lực lượng thanh niên xung phong làm cơ quan đầu mối trong việc quản lý, khai thác và bảo trì tuyến đường này nhằm Đại lộ Đông Tây thành tuyến đường kiểu mẫu “xanh – sạch – đẹp” của thành phố.

1 7 1347283995 92 dong tay Lực lượng TNXP sẽ đảm nhiệm quản lý đại lộ hiện đại số 1 TP HCM
TP HCM chủ trương giao lực lượng TNXP quản lý, khai thác và bảo trì đại lộ Đông Tây để bảo đảm tính thống nhất trong việc xây dựng tuyến đường kiểu mẫu của thành phố. Ảnh: H.C.

Theo đề án, lực lượng thanh niên xung phong sẽ thành lập đơn vị đầu mối quản lý toàn tuyến Đại lộ Đông Tây, gọi là Trung tâm Quản lý Khai thác tuyến đường Đông – Tây. Để duy tu, bảo trì toàn bộ tuyến đường, đơn vị này sẽ dùng tiền thu được từ các hoạt động thu phí qua Đường hầm sông Sài Gòn (hầm Thủ Thiêm), khai thác các tiềm năng về hoạt động văn hóa, dịch vụ vui chơi giải trí, dịch vụ công ích, khai thác đường thủy nội địa trên kênh Bến Nghé – Tàu Hũ, kênh Đôi, kênh Tẻ…

Ngoài ra, việc và khai thác các trạm dừng, bãi đậu xe, trạm tại các khu vực nhà ga, trạm trung chuyển trên tuyến đường cũng hứa hẹn đem lại nguồn thu lớn.

Lực lượng thanh niên xung phong đề xuất thành phố giao toàn bộ những gì hiện có trên tuyến Đại lộ Đông Tây (từ nút giao Tân Kiên đến nút giao Cát Lái, kể cả đường hầm sông Sài Gòn và nóc hầm); phần đường, vỉa hè, bờ kè dọc kênh Tàu Hũ – Bến Nghé ở phía đối diện với đường Võ Văn Kiệt (dọc theo bến Phú Định) lẫn mặt kênh Tàu Hũ – Bến Nghé để khai thác hoạt động vận chuyển hành khách và du lịch đường thủy. Sau khi tính toán ra số tiền cần cho duy tu, bảo dưỡng hằng năm, lực lượng thanh niên xung phong sẽ đề nghị thành phố thêm một phần kinh phí.

Dù UBND TP HCM đã “thống nhất về mặt chủ trương”, tuy nhiên hiện vẫn còn nhiều ý kiến lo ngại vì cho rằng “lực lượng trên là đơn vị không có chuyên môn, kinh nghiệm và bộ máy quản lý, khai thác, bảo trì cầu, đường… khó có thể đảm bảo việc quản lý, khai thác và bảo trì tốt” trục đường và có quy mô lớn như Đại lộ Đông Tây.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Lăng Thanh Vũ, Giám đốc Công ty TNHH thanh niên xung phong cho biết, hiện tại đề án vẫn chưa được UBND thông qua, mà cần phải hoàn thiện và có khả thi để thành phố xem xét, khi đó mới có thể tiến hành ký hợp đồng với các đơn vị liên quan để thực hiện đề án.

<>

Đại lộ Đông Tây (Võ Văn Kiệt – Mai Chí Thọ) đã được UBND TP HCM xác định là một trong những tuyến đường quan trọng nhất thành phố và đang được Sở Quy hoạch Kiến trúc thành phố nghiên lập đồ án quy hoạch để trở thành “Con đường di sản” lưu giữ quá trình hơn 300 năm hình thành và phát triển của vùng đất Sài Gòn – TP HCM.

Toàn tuyến đại lộ Đông Tây dài hơn 20 km, đi qua địa bàn nhiều quận 1, 2, 4, 5 , 6, 8, Bình Tân và huyện Bình Chánh. Trước đây các địa phương này quản lý vỉa hè và các khu quản lý giao thông đô thị thực hiện việc duy tu, bảo dưỡng cây xanh, chiếu sáng công cộng gây chồng chéo, khó khăn trong việc quản lý. Cụ thể là từ khi đưa vào khai thác đến nay, trên tuyến đường này đã xuất hiện nhiều bất cập như vệ sinh môi trường, mất cắp nắp hố ga, thiết bị điện, lấn chiếm vỉa hè, hiện tượng đổ rác thải, xà bần trên đường thường xuyên diễn ra…

Hữu Công

Nguồn : VnExpress

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>