Nhà đất giá rẻ bắt đầu rục rịch bán mua

Thống kê từ các sàn bất động sản TP HCM, lượng giao dịch trong tháng 7 âm lịch rơi vào những sản phẩm giá trung bình trở xuống, sắp bàn giao, bất động sản cao cấp chỉ mua bán nhỏ giọt.

Điểm sáng trong tháng 8 và 9 rơi vào phân khúc nhà đất giá vừa túi tiền. Đất nền sổ đỏ, không bắt buộc thời hạn xây nhà, hạ tầng thuận tiện hoặc căn hộ bàn giao trong vòng 3-6 tháng tới vẫn túc tắc giao dịch dịch dù tháng 7 âm lịch là thời điểm đại kỵ mua bán tài sản giá trị lớn.

Theo số liệu tổng hợp tình hình bán căn hộ Ehome 3 Tây Sài Gòn của Công ty Nam Long, từ ngày 4/8 đến ngày 10/9, chủ đã bán được 160 căn, chiếm 50% lượng căn hộ doanh nghiệp này dự kiến sẽ bán trong quý 3 và 4 (tổng cộng 333 căn). Điểm nhấn của dự án này là nhà giá rẻ, căn nhỏ nhất 46 m2 có giá 615 triệu đồng.

Cũng thành công với căn hộ nhỏ giá “mềm”, hệ thống sàn Hưng Thịnh, trong tháng 7 âm lịch, tính từ ngày 26/8 đến đầu tháng 9, doanh nghiệp này đã bán được 90 căn hộ Nguyễn Thượng Hiền quận Gò Vấp. Căn hộ nhỏ dự án này rộng 50 m2 có giá bán 960 triệu đồng, giao nhà quý 2/2013.

Riêng các sàn Nguyễn Đình Chiểu, Võ Văn Tần và Nguyễn Du thuộc hệ thống sàn địa ốc Hòa Bình từ đầu tháng 8 đến ngày 15/9 đạt doanh thu môi giới 1,6 tỷ đồng. Hòa Bình chủ yếu môi giới thành công căn hộ Era Town tại khu Nam TP HCM. Theo sàn này, căn hộ được khách hàng chọn mua giá dưới một tỷ đồng kèm theo phương thức thanh toán linh hoạt, bàn giao nhà trong 3 tháng tới.

1 15 1348714209 48 a tb 1 nha dat gia mem ruc  Nhà đất giá rẻ bắt đầu rục rịch bán mua
Khách hàng xem mô hình căn hộ giá 620 triệu đồng tại TP HCM. Ảnh: Vũ Lê.

Thống kê của phòng kinh doanh Công ty phát triển nhà Hoàng Anh, từ ngày 11/9 đến 24/9, doanh nghiệp đã bán hơn 50% trên tổng số 281 sản phẩm thuộc dự án đất nền sổ đỏ Minh Tuấn, quận 9, TP HCM. Dự án có giá từ 12,9 triệu đồng mỗi m2 đã bao gồm thuế giá trị gia tăng.

Ông Lê Hùng, Công ty phát triển nhà Hoàng Anh cho biết, một trong những lý do khách hàng vẫn xuống tiền trong tháng 7 âm lịch vì đây là dự án đất nền sổ đỏ hiếm hoi còn sót lại tại Sài Gòn. Người mua nền không bị bắt buộc phải xây nhà, chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ từ năm 2000 nên quá trình ra sổ đỏ sẽ nhanh hơn các dự án vướng Nghị định 69 về tiền sử dụng đất.

<>Trong khi nhà đất giá dưới 15 triệu đồng mỗi m2 có giao dịch thì bất động sản cao cấp lại khá trầm lắng. Thống kê của sàn Vinaland chi nhánh khu Nam, chuyên môi giới nhà đất khu vực Phú Mỹ Hưng (phân khúc cao cấp), trong quý 3 có đến hơn 80% giao dịch tại khu Phú Mỹ Hưng là hợp đồng thuê. Giám đốc sàn địa ốc Vinaland chi nhánh khu Nam TP HCM, Phạm Quang Hải cho hay, do nhà đất tại khu vực này có giá trị khá cao nên mua bán khá ảm đạm. “bất động sản cao cấp vẫn chật vật tìm đầu ra vì chịu ảnh hưởng tình hình chung toàn ”, ông nói.

1 15 1348714209 63 a tb 2 nha dat gia mem ruc  Nhà đất giá rẻ bắt đầu rục rịch bán mua
Hôm 26/8 (tức ngày 10/7 Âm lịch) khách hàng nhà đăng ký mua căn hộ giá dưới 1 tỷ đồng bàn giao quý 2/2013. Ảnh: Vũ Lê.

Ngày 25/9, Sở TP HCM vừa công bố kết quả khảo sát liên ngành các dự án bất động sản trên địa bàn. Tính đến tháng 9, TP HCM có trên 45.000 căn hộ được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tỷ lệ căn hộ giá bình dân dành cho thu nhập thấp chỉ chiếm khoảng 40%, còn lại là sản phẩm thuộc phân khúc trung cấp và cao cấp. Hiện các giao dịch thành công chủ yếu có giá từ 11-15 triệu đồng mỗi m2. Sở nhận định, giá nhà ở trên thị trường vẫn quá cao so với thu nhập trung bình của người dân, đặc biệt là nhà diện tích lớn.

Tại Hội nghị vật liệu xây dựng trong khuôn khổ Hội chợ Vietbuild diễn ra ngày 16/9, Tổng thư ký thường trực Hiệp hội Bất động sản TP HCM, Tiến sĩ Đỗ Thị Loan cho biết: “Tuy địa ốc cao cấp trầm lắng, nhà đất giá trung bình vẫn sống”. Theo bà Loan, những sản phẩm giá bán hợp lý, hạ tầng kết nối tốt, hướng đến đúng phân khúc có nhu cầu thật vẫn có giao dịch thành công dù thị trường chưa thoát khỏi khó khăn.

Tại Ngày hội chứng khoán diễn ra hôm 21/9, Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành, Nguyễn Văn Đực phân tích: “Thị trường bất động sản đang quay trở lại phục vụ nhu cầu thật bằng cách hướng đến sản phẩm có giá cạnh tranh, vừa túi tiền”.

Ông Đực dự báo, sắp tới nhà đất giá trung bình trở xuống sẽ đổ xô ra hàng vì phân khúc này phù hợp với mục tiêu mua để ở và thanh khoản tốt hơn phần còn lại của thị trường. Chuyên gia này còn cho rằng, các chủ đầu tư sẽ áp dụng giải để làm tăng diện tích sử dụng hơn là xây dựng căn hộ lớn. Thậm chí các căn hộ trên 100 m2 sẽ lách qua khe cửa hẹp bằng cách xin cơ chế chẻ nhỏ để dễ bán hơn.

<>Vũ Lê

Nguồn : VnExpress

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>